5 bí kíp luyện nghe tiếng Anh để học ngoại ngữ không còn khó khăn

5 bí kíp luyện nghe tiếng Anh dưới đây sẽ là cách giải quyết cho lời than: “Học nghe quá khó!” vẫn được nhắc lại của nhiều bạn khi được hỏi về việc học ngoại ngữ.

Thực tế, tất cả những bí quyết nghe đều xoay quanh câu chuyện động lực nào khiến bạn bật lên một file nghe, tìm bài nghe ở đâu, làm thế nào để nghe đúng cách và điều quan trọng nhất là bạn phải có thái độ nghiêm túc: sự kiên trì. Hãy  thử áp dụng 5 mẹo nhỏ này, bạn có thể tìm thấy hứng thú để bắt đầu hành trình đó.

1. Bí kíp 1: Nghe những gì bạn yêu thích

Với một công việc bất kì, chắc hẳn nếu bạn yêu thích thì bạn sẽ làm nó rất dễ dàng và thấy thú vị. Luyện nghe tiếng Anh cũng vậy. Bạn muốn cải thiện khả năng nghe của mình nhưng lại chán ngấy những file ghi âm từ thầy cô và những video trên youtobe luôn đơn điệu; vậy thì hãy bắt đầu từ những chương trình bạn thích. Bạn có thể theo dõi những chương trình truyền hình mang tính kịch tính cao như Master Chief, Hell’s Kitchen, Next Top Model, Amazing Race,… Còn nếu bạn không có thời gian, bạn có thể nghe những bài nhạc Anh trong khi làm những công việc khác như nấu ăn, lau nhà, lướt facebook,… miễn sao đó là thứ bạn thích và bạn cảm thấy hứng thú.

2. Bí kíp 2: Bình tĩnh và cố gắng đoán nghĩa

Sai lầm của nhiều bạn là luôn hồi hộp và lo lắng khi luôn nghĩ mình không thể nghe hết mọi thứ. Học ngoại ngữ và học nghe là cả một quá trình, bạn cần có thời gian; bởi vậy mà hãy cứ giữ một tâm thế thoải mái hết sức có thể khi bắt đầu nghe một ai đó nói.

Và chính vì không thể nghe hết tất cả những gì người ta nói nên bạn chỉ cần nghe những từ khóa quan trọng, chú ý nhịp điệu, thái độ người nói và văn cảnh thì hoàn toàn bạn có thể đoán ra nghĩa của câu nói. Hãy cứ mạnh dạn đoán nghĩa, đầu tiên là đoán những gì sắp được nghe, rồi đoán ý chính, đoán những từ không biết và nếu vẫn không biết thì hãy đoán mò. Tất nhiên, đây là giai đoạn đầu, còn bạn cần nghiêm túc học tập vì ở nhiều nơi, việc bạn đoán nghĩa sẽ ảnh hưởng đến chuyện bạn hiểu sai hoặc không hiểu ý đồ của người nói.

5 bí kíp luyện nghe tiếng Anh để học ngoại ngữ không còn khó khăn

3. Bí kíp 3: Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn

Bạn là người Hà Nội và khi vào Huế tuy người Huế cũng nói cùng một ngôn ngữ nhưng bạn cảm thấy vẫn rất khó hiểu. Điều này tương tự như khi bạn nói tiếng Anh mà quên đi trọng âm và cách nhấn nhá. Nói một cách khác bạn phát âm chuẩn, biết được nhịp điệu của người ta thì mới có thể nghe tốt được.

4. Bí kíp 4: Đọc trước rồi hãy nghe

Thông thường mọi người thường có xu hướng bật một file ghi âm lên hoặc phát một bài nhạc, sau đó nghe đi nghe lại nhiều lần đến lúc mệt rồi mới lôi phần văn bản ra đọc và đối chiếu. Bạn hãy thử làm ngược lại xem sao. Nghĩa là bạn cầm văn bản trước, nắm được ý chính của văn bản, có thể tra từ điển những từ bạn không biết. Sau đó, hãy bắt đầu nghe, bạn sẽ thấy số từ bạn nghe được luôn nhiều hơn so với cách truyền thống. Tất nhiên, đến lúc này, chẳng cần nghe thì bạn vẫn biết nội dung của bài nhưng vấn đề quan trọng hơn là những từ bạn nghe được chứ không phải bài nói gì.

5. Bí kíp 5: Kiên trì lắng nghe hàng ngày

Nhiều bạn sẽ cười và cho đây chẳng phải là bí kíp gì cả. Thực tế sẽ chẳng có cách nào, chẳng có một mẹo nào giúp bạn nghe tốt lên bằng việc bạn cần phải  “chìm đắm” trong không gian của ngoại ngữ hàng ngày. Tất cả 4 bí kíp trên là vô nghĩa nếu bạn không có một thái độ nghiêm túc trong việc nghe. Tất nhiên, với nhiều người lên facebook 2, 3 giờ là bình thường nhưng bỏ ra 30 phút để nghe nhạc hoặc nghe những gì liên quan đến tiếng Anh lại là một câu chuyện không thể. Lời khuyên là hãy đưa mình vào khuôn phép, bạn có thể đặt lịch, ghi ra giấy, hoặc nhờ người khác kiểm soát mình,… miễn là bạn biến việc nghe tiếng Anh thành chuyện ăn cơm, quét nhà, đánh răng.

Trên đây là 5 bí kíp luyện nghe tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể áp dụng một hoặc kết hợp tất cả chúng lại với nhau, miễn sao bạn thấy hiệu quả. Nhưng cái quan trọng nhất vẫn là ở thái độ của bạn với việc học, bạn nên nhớ không có con đường tắt nào với việc học nghe đâu.

Xem thêm bài viết:

12 thì trong tiếng Anh và cách sử dụng

Các từ nối trong đoạn văn tiếng Anh cho một bài luận ấn tượng

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *