Chuẩn bị trước khi đến hạn cuối sử dụng hóa đơn điện tử

Kể từ thời điểm hiện tại đến hạn cuối sử dụng hóa đơn điện tử (ngày 1/11/2020), thời gian thực thi không còn nhiều. Chính bởi vậy để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng thời lựa chọn được nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử chất lượng, uy tín, doanh nghiệp cần đánh giá dựa trên các tiêu chí sau:

1. Xác định xem doanh nghiệp của bạn thuộc nhóm đối tượng nào

Thông tư 68/2019/TT-BTC được ban hành ngày 30/09/2019 vừa qua đã quy định rõ: Kể từ ngày 1/11/2020, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân chính thức bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định 119/2018.

Theo đó, để giúp các doanh nghiệp thực hiện tốt quá trình chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử, Chính phủ đã có những văn bản quy định và hướng dẫn cụ thể về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ. Một trong những tiêu chí cần quan quan tâm chính là quy định về các đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử (căn cứ vào Nghị định 119/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 12/9/2018). Cụ thể:

– Doanh nghiệp có rủi ro về thuế phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế (danh sách được Tổng cục thuế công bố vào ngày 15 hàng tháng).

– Doanh nghiệp có hành vi vi phạm về sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, trốn thuế, gian lận thuế phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực.

– Doanh nghiệp mới thành lập có thông báo của cơ quan thuế về việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực.

– Những doanh nghiệp không nằm trong 3 đối tượng trên, hoạt động trong tất cả các lĩnh vực về xăng dầu, vận tải, đường bộ… sử dụng hóa đơn điện tử thông thường.

Việc phân loại. cụ thể hóa đối tượng nộp thuế như trên không chỉ giúp phân rõ từng trường hợp khi thực hiện nghĩa nộp thuế mà còn là cơ sở để doanh nghiệp định vị bản thân mình đang thuộc nhóm đối tượng nào. Từ đó đăng ký triển khai theo đúng quy định của pháp luật, tránh trường hợp rủi ro trong việc sử dụng nhầm loại hình hóa đơn điện tử.

hạn cuối sử dụng hóa đơn điện tử

2. Xác định nhu cầu tiêu thụ cụ thể của doanh nghiệp

Sau khi định vị được doanh nghiệp của bạn thuộc nhóm đối tượng nào, bước tiếp theo cần phải làm chính là xác định nhu cầu tiêu thụ cụ thể doanh nghiệp là gì. Cụ thể: Nắm chắc quy mô hoạt động, ước tính giao dịch, số lượng hóa đơn được sử dụng mỗi năm của doanh nghiệp để có thể lựa chọn đúng gói hóa đơn đăng ký nhằm hạn chế lãng phí tài nguyên.

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử được mọc lên với đủ loại sản phẩm, đa dạng về số lượng, nhiều mốc thời hạn đăng ký để doanh nghiệp tự do lựa chọn sử dụng. Bởi vậy có thể nói bước xác định nhu cầu là khâu nắm vai trò tiên quyết trong việc lựa chọn gói hóa đơn điện tử được sử dụng. Có thiết lập rõ ràng, đầy đủ các tiêu chí thì mới có thể dẫn tới kết quả khả quan được.

3. Lựa chọn nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử phù hợp

Nắm được nhu cầu sử dụng hiện tại của doanh nghiệp là chưa đủ. Để có thể thực hiện công tác chuyển đổi tốt, doanh nghiệp cần là phải lựa chọn được một đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử đáng tin tin cậy, đáp ứng tối ưu mọi nhu cầu của doanh nghiệp.

Không thể phủ nhận được vai trò của việc lựa chọn đúng đơn vị cung cấp phần mềm phù hợp. Bên cạnh việc tham khảo, tìm hiểu thông tin từ các nguồn, các phương tiện truyền thông, doanh nghiệp cần có những đánh giá, cân nhắc thật kỹ lưỡng về năng lực triển khai, tính năng của đơn vị cung cấp trước khi đưa ra quyết định. Cần đặc biệt ưu tiên những sản phẩm mà trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp được hỗ trợ, tư vấn một cách tận tình, chu đáo. 

Hạn cuối sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần. Để không vướng vào tình trạng ổ ạt, đổ xô triển khai sử dụng hóa đơn điện tử cùng lúc, doanh nghiệp cần càng sớm càng tốt chuẩn bị theo các tiêu chí nêu trên để việc chấp hành quy định được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.
https://dongtubatquytac.net/

https://dongtubatquytac.net/kien-thuc/

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *