Dịch Covid và đề xuất gia hạn tiền thuế TNCN, thuế GTGT

Trước tình hình diễn biến mới của dịch Covid 2019 tại Việt Nam, chiều ngày 6/3 vừa qua, Bộ Tài chính cho biết sẽ phối hợp với các bộ, ban, ngành để khẩn trương trình chính phủ ban hành nghị định về gia hạn tiền thuế GTGT, thuế TNCN đối với hộ, cá nhân kinh doanh, gia hạn tiền thuế đất cho các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động, sản xuất kinh doanh trong các ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19.
Đây là phương án để hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh sản xuất trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Bên cạnh đó, các đối tượng hoạt động sản xuất kinh doanh cũng cần phải nghiêm túc thực hiện theo các quy định chung của pháp luật, chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, lưu trữ hóa đơn điện tử theo đúng quy định để làm tài liệu quan trọng cho doanh nghiệp, hỗ trợ việc kiểm tra từ cơ quan chức năng.
Theo Bộ Tài chính, Điều 49 Luật Quản lý thuế quy định gia hạn nộp thuế trong trường hợp “không có khả năng nộp thuế đúng hạn do gặp khó khăn đặc biệt khác theo quy định của Chính phủ”. Đối với quy định về thẩm quyền gia hạn nộp thuế, thì tại Khoản 1 Điều 50 Luật Quản lý thuế đã cụ quy định cụ thể như sau: “Chính phủ gia hạn nộp thuế trong trường hợp việc gia hạn nộp thuế không dẫn đến điều chỉnh dự toán thu NSNN đã được Quốc hội quyết định”.

thuế TNCN

Căn cứ vào thẩm quyền mà Quốc hội đã giao phó, Bộ Tài chính đã chủ động báo cáo với Chính phủ một số giải pháp, trong đó sẽ khẩn trương phối hợp với các bộ, ban, ngành để khẩn trương trình Chính phủ ban hành nghị định về gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ, cá nhân kinh doanh; và tiến hành gia hạn tiền thuế đất cho đối tượng hoạt động, sản xuất kinh doanh trong các ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19 như du lịch, vận tải, khách sạn, dệt may, da giầy…

https://dongtubatquytac.net/huong-dan-tra-cuu-nhieu-hoa-don-cung-mot-luc/
Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã có Công văn số 2155/BTC-CST gửi các bộ, cơ quan ngang bộ để đề nghị rà soát các khoản phí, lệ phí gắn với các dịch vụ do ngành, lĩnh vực quản lý để đề xuất giảm mức thu nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trên cơ sở này, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, ban hành thông tư theo quy định hoặc báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu vượt thẩm quyền.
Theo tính toán của Bộ Tài chính, tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn khoảng 30.000 tỷ đồng. Dự kiến thời điểm hỗ trợ DN sẽ áp dụng ngay khi Nghị định được Chính phủ ký ban hành và sẽ kết thúc vào cuối năm 2020.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts