Hướng dẫn chọn bàn ghế cho trẻ ngồi học đúng tư thế

Hướng dẫn chọn bàn ghế cho trẻ ngồi học đúng tư thế

Việc trẻ ngồi học đúng tư thể phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn bàn ghế ngồi. Tư thế ngồi học sẽ ảnh hưởng tới chất lượng và hiệu quả học tập. Ngồi học sai tư thế sẽ khiến trẻ dễ mắc phải các bệnh như cong vẹo cột sống, gù lưng, cận thị…Để giúp học sinh không mắc phải các bệnh trên, nhà trường và phụ huynh hãy lựa chọn bàn ghế sao cho thật phù hợp, giúp trẻ ngồi học được thoải mái, khoa học nhất.

Cách lựa chọn bàn ghế giúp trẻ ngồi học đúng tư thế

+ Chọn bàn học

Trước tiên là chọn bàn học. Không nên chọn những loại bàn quá cao hoặc quá thấp. Có thể so sánh tỷ lệ chiều cao của trẻ và bàn vể cân đối, chọn mẫu phù hợp. Bàn quá cao hoặc quá thần sẽ làm thay đổi cấu trúc của hệ xương.

Không nên chọn những mẫu bàn có mặt phẳng ngang. Ưu tiên những mặt bàn có mặt phẳng hơi nghiêng về phía ngồi của trẻ. Với bàn có góc nghiêng sẽ giúp trẻ ngồi, nhìn, đọc viết không bị mỏi, tư thế ngồi ngay ngắn hơn, cổ, lưng cũng thẳng hơn.

+ Chọn ghế ngồi

Căn cứ vào ghế ngồi, cha mẹ có thể kiểm tra tư thế ngồi thẳng của trẻ khi học bài, sao cho chân ngồi trên ghế, chạm đất, khuỷu tay cao hơn mé bàn một chút hoặc ít nhất là vuông góc với mép bàn. Cách này giúp chân của trẻ tạo thành một điểm tựa vững chắc, giữ đúng được tư thế ngồi học.

Tốt hơn hết, cha mẹ có thể chọn những chiếc ghế có điều chỉnh độ cao được. Những chiếc ghế có thể điều chỉnh độ cao giúp trẻ sử dụng trong khoảng thời gian lâu dài đồng thời không có ảnh hưởng tới chất lượng học tập.

Một đặc điểm quan trọng khi chọn ghế để trẻ ngồi học đúng tư thế và thoải mái là tựa lưng của ghế. Tựa lưng có chiều cao vừa phải, đường cong phù hợp với lưng. Có đệm mềm, thoáng mát, dựa vào thấy êm ái.

Bảng thông số lựa chọn bàn ghế giúp trẻ ngồi học đúng tư thế

Các bậc phụ huynh có thể lựa chọn bàn ghế giúp trẻ ngồi học đúng tư thế theo bảng thông số dưới đây (bảng thông số này được bộ GD-ĐT, bộ Khoa học và Công nghệ, bộ Y tế ban hành)

  • + Trẻ cao từ 100 – 109cm: Lựa chọn chiều cao ghế là 26cm, chiều cao bàn là 45cm
  • + Trẻ cao từ 110 – 119cm: Lựa chọn chiều cao ghế là 28cm, chiều cao bàn là 48cm
  • + Trẻ cao từ 120 – 129cm: Lựa chọn chiều cao ghế là 30cm, chiều cao bàn là 51cm
  • + Trẻ cao từ 130 – 144cm: Lựa chọn chiều cao ghế là 34cm, chiều cao bàn là 57cm
  • + Trẻ cao từ 145 – 159cm: Lựa chọn chiều cao ghế là 37cm, chiều cao bàn là 63cm
  • + Trẻ cao từ 160 – 175cm: Lựa chọn chiều cao ghế là 41cm, chiều cao bàn là 69cm

Cha mẹ có nhu cầu tham khảo và mua những mẫu bàn ghế phù hợp cho trẻ của Nội Thật IRIS có thể xem thêm tại https://noithatiris.com.vn/ban-ghe-an.html

Xem thêm

>> Xu hướng chọn mẫu bàn ăn gỗ đẹp hiện nay

>> Cách để chọn được ghế bàn ăn đẹp

 

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *