Luyện viết tiếng Anh cơ bản và những điều không thể bỏ qua

Luyện viết tiếng Anh cơ bản là phương pháp ban đầu để bạn trở nên giỏi tiếng Anh. Thế nhưng, viết cái gì, viết làm sao thì lại là một vấn đề không hề nhỏ.

Làm bất cứ điều gì cũng thế, bạn cần có sự kiên trì. Bạn muốn viết một câu chuyện, một bài báo hay một bài luận; hãy bắt đầu từ một câu, một đoạn văn hoặc một bức thư. Và trước khi viết những gì hàn lâm, học thuật hãy bắt đầu bằng lối viết tự do.

1. Rèn luyện kĩ năng diễn đạt

Mục đích viết của bạn là gì? Là giao tiếp với mọi người, là làm sao để người hiểu những gì bạn đang muốn truyền đạt. Bởi vậy bạn phải học kĩ năng diễn đạt. Thực tế, muốn diễn đạt tốt bạn nên học các cấu trúc câu căn bản như: câu điều kiện, câu bị động, câu đảo ngữ, câu phức,…

2. Học nhiều từ vựng

Việc học cấu trúc và từ vựng là một quá trình song song nhất định bạn không thể bỏ qua. Bạn sẽ không diễn đạt được ý của mình hay thậm chí không hết ý nếu bạn không có một lượng từ đủ lớn. Vậy học từ vựng ở đâu? Thực tế những bài nghe và bài đọc có chưa rất nhiều từ mới và cấu trúc hay và bạn hoàn toàn có thể học từ đó. Tuy nhiên, nên lưu ý những từ nào thì dùng trong văn nói và những từ nào không được dùng trong văn viết nhé.

Mách nhỏ các bạn quy trình 6 bước nhớ từ mới như sau: Đọc được từ mới => Hiểu từ đó => Ghi lại từ mới => Bắt chước cách dùng => Tra lại từ điển nếu còn thấy băn khoăn => Thử đặt câu với các từ này.

3. Viết tự do những gì yêu thích và quen thuộc

Chắc chắn việc làm những gì yêu thích sẽ khiến bạn thấy thú vị. Học tiếng Anh và viết tiếng Anh cũng tương tự như thế. Hãy bắt đầu từ điều gì đó khiến bạn thích thú; ban đầu thì có thể với những điều quen thuộc và những từ đơn giản. Đừng suy nghĩ quá nhiều rằng mình phải viết thật hay, bạn cứ viết bất cứ thứ gì bạn nghĩ, sai thì sửa. Bạn có thể tự sửa hoặc nhờ ai đó soát lỗi cùng.

Trước nay, khi học ngôn ngữ mới, chúng ta thường có xu hướng nghĩ một câu tiếng Việt rồi dịch câu đó qua tiếng mới. Đây là tư duy không hiệu quả. Thực tế, nếu bạn làm ngược lại, nghĩa là viết một câu gì đó bất kì trước bằng tiếng Anh rồi dịch qua tiếng Việt thì bạn sẽ thấy rất thú vị ngay cả khi câu đó sai thậm chí nó vô nghĩa. Về lâu dài, bạn sẽ học được cách tư duy tiếng Anh và tốc độ phản xạ với tiếng Anh của bạn cũng tăng lên.

4. 5 bước luyện viết tiếng Anh

Viết làm sao? Viết như thế nào? vẫn là những câu hỏi lớn khi bạn luyện tập đúng không? Hãy theo dõi các bước dưới đây để biết phải bắt đầu một bài viết như thế nào nhé!

– Xác định mục tiêu bài viết: Nếu một câu đơn thuần thì không nói nhưng nếu bạn đã xác định viết một đoạn văn hoặc một cái gì đó hoàn chỉnh thì nhất định phải xác định mục tiêu bài viết. Đó là cơ sở cho bạn tìm nội dung và từ vựng liên quan. Xác định mục tiêu bài viết bằng cách trả lời những câu hỏi sau: Lý do bạn viết là gì? Bạn muốn truyền đạt điều gì? Và bạn sẽ trình bày những gì?

– Viết khung bài: Đây được coi là phần dàn ý cho bài viết của bạn. Đừng bỏ qua vì nghĩ nó không quan trọng, bài viết của bạn sẽ rất dễ bị thiếu ý và thiếu tính logic đấy. Xác định mọi thứ rõ ràng thông qua các phần dẫn nhập, nội dung và kết luận nhé.

– Cấu trúc ngữ pháp cần dùng: Vì mới bắt đầu nên để đảm bảo tính logic bạn nên gạch ra những cấu trúc ngữ pháp cần dùng với những mục đích cụ thể.

– Vấn đề phải được viết thẳng: Đừng dài dòng, hoa lá khi bạn đã xác định được mục tiêu bài viết và đã lên khung cho bài viết. Bạn thử hình dung một bài viết vừa không đi vào trọng tâm vấn đề lại chứa đầy lỗi thì sẽ gây khó chịu thế nào cho người đọc đi.

– Hãy chia sẻ: Đây là bước cuối, đừng ngại ngùng khi hỏi mọi người xung quanh. Chẳng ai cười bạn nếu bạn có một thái độ học tập nghiêm túc đâu.

Luyện viết tiếng Anh là cả một quá trình, bởi vậy bạn phải kiên trì. Hãy thực hành ngay nào và đừng bao giờ xem nhẹ bất cứ điều gì nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết:

Các từ nối trong đoạn văn tiếng Anh cho một bài luận ấn tượng

5 bí kíp luyện nghe tiếng anh

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts