Hiện nay, trống lắc tay đang là một loại nhạc cụ được rất nhiều các bạn trẻ ưa thích và ngày càng phổ biến ở Việt Nam bởi âm thanh vui nhộn mà nó phát ra. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng sử dụng loại trống này nếu bạn chưa tìm hiểu về nó. Chính vì vậy, để giúp các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc này chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách chơi trống lắc tay đơn giản và hiệu quả nhất.

1.Cấu tạo trống lắc tay

Đây là một loại trống có hình dạng là hình tròn với mặt trống được làm từ nguyên liệu meca có độ đàn hồi cao và thân trống có thể được làm bằng gỗ tự nhiên hoặc inox.

Chuông của trống thì thường được làm từ các hợp kim hoặc bằng inox. Với kích thước nhỏ gọn nên những chiếc chuông có tác dụng tạo độ cân bằng.

2.Nên chơi trống lắc tay như nào cho hiệu quả?

Tuy cấu tạo của chiếc trống lắc tay khá đơn giản nhưng bạn cũng sẽ không

thể tạo ra âm thanh nếu chỉ gõ bừa. Vì thế, bạn cần phải học từ những bước

cơ bản để có thể tạo ra âm thanh mà mình muốn:

Phải biết cách điều chỉnh mặt trống: Bạn phải đảm bảo rằng mặt trống đã được điều chỉnh thật căng để khi chơi bạn có thể tạo ra âm thanh dễ dàng. Để điều chỉnh mặt trống thì bạn có thể vặn ốc vít ở phần thành trống và đến khi mặt trống căng thì dừng lại. Bạn không nên kéo căng quá bởi nó có thể làm rạn nứt mặt trống. Nếu mặt trông đủ độ căng thì âm thanh phát ra sẽ trở nên trong trẻo hơn, nâng cao chất lượng âm thanh khi chơi nhạc.

Khi gõ bạn phải gõ đều: Đây là bài học đầu tiên mà bạn cần phải phải làm thành thạo. Lúc đầu chưa quen bạn có thể học cách gõ chậm sau đó tăng dần. Hành động này giúp bạn có thể làm quen với mặt trống và tay bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn rất nhiều.

Vuốt nhẹ tay vào viền trống: Đây là động tác bạn nên kết hợp khi gõ trên mặt trống. Bạn nên vuốt nhẹ theo hướng từ dưới lên trên để tạo nên những âm thanh thú vị hơn. Bạn có thể tập thường xuyên trong thời gian rảnh rỗi và hãy bắt đầu từ những động tác chậm và sau đó là tăng dần. Như thế bạn có thể thích ứng dễ dàng hơn.

Lắc chuông: Đây là động tác để tạo ra hiệu ứng âm thanh cho trống thông qua những chiếc chuông. Khi cầm trống, bạn nên lắc nhẹ tay và thực hiện lắc chậm ở giai đoạn đầu, lắc nhanh ở giai đoạn sau để bạn có thể cảm nhận chính xác nhất âm thanh mà nó phát ra.

Để tạo thành giai điệu thì bạn phải biết cách kết hợp hai động tác vỗ trống và lắc chuông: Bạn nên bắt đầu ở những giai điệu đơn giản và dễ học nhất. Khi bạn đã thành thạo thì việc bạn di chuyển trên viền trống sẽ trở nên linh hoạt hơn và khi kết hợp với lắc chuông thì sẽ tạo ra những âm thanh tuyệt vời. Nếu bạn học những bài quá khó nay khi mới bắt đầu có thể sẽ tạo cảm giác khó khăn và dẫn đến chán nản, không muốn học.

Trên đây là tất cả những bước giúp bạn có thể chơi trống lắc tay một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn trở thành những người chơi chuyên nghiệp thì hãy thử làm và học hỏi nhé. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts