Nên chọn học TOEFL, TOEIC hay IELTS? – Vướng mắc của nhiều bạn trẻ

Nên chọn học TOEFL, TOEIC hay IELTS? Đó là câu hỏi băn khoăn rất lớn của nhiều bạn trẻ trên giảng đường đại học. Để có được lựa chọn phù hợp nhất, các bạn nhất thiết phải hiểu rõ về 3 chứng chỉ này.

1. TOEFL, TOEIC và IELTS có những mục đích sử dụng khác nhau

Trên thực tế, có trong tay một chứng chỉ tiếng Anh sẽ khiến bạn trở nên tự tin hơn trong môi trường học tập của mình. Một chứng chỉ được đánh giá là có độ tin cậy cao và được cấp bởi các chuyên gia người bản xứ không chỉ là bằng chứng dễ nhất để bạn thuyết phục các nhà tuyển dụng mà còn là nền tảng để bạn làm việc hiệu quả và có cơ hội tiến cao hơn. TOEFL, TOEIC hay IELTS đều có thể giúp bạn điều đó, tuy nhiên có mỗi chương trình học lại có một mục đích đặc trưng dưới đây:

– TOEFL – Test Of English as a Foreign Language: Nếu bạn muốn theo học ở một trường tại Mỹ hay Cannada và bạn là những người không sống tại các nước tiếng Anh thì đây chắc chắn là chứng chỉ phù hợp nhất cho bạn. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý sự phân loại của TOEFL:

+ TOEFL nội bộ: bằng này mang tính chất nội bộ trong một trường nhất định, được tổ chức kiểm tra và sử dụng nội bộ trong một trường nào đó.

+ TOEFL quốc tế: bằng này được công nhận rộng rãi hơn trong cả hệ thống giáo dục Mỹ nói riêng và quốc tế nói chung.

– TOEIC – Test Of English for Internation Communication: Đây là kỳ thi đánh giá khả năng giao tiếp trong những môi trường làm việc quốc tế. Nếu bạn đang muốn tìm một công việc trong công ty nước ngoài thì bạn nên có bằng TOEIC, nó có tính ứng dụng cao và là tiêu chí để người quản lý đưa bạn vào vị trí nào trong bộ máy của công ty.

– IELTS – Internation English Language Testing System: Đây là chứng chỉ bạn chắc chắn phải có nếu muốn đến học và làm việc ở Anh, Australia hay New Zealand. IELTS kiểm tra bạn đầy đủ và chính xác hơn là một điều chắc chắn. Khi học IELTS, bạn có cơ hội tiếp cận với nhiều lĩnh vực như vật lý, hóa học, văn học, chính trị,… để có thể đảm bảo ràng sau khi được cấp chứng chỉ bạn có khả năng đủ để đọc và hiểu giáo trình, bài giảng.

Nói một cách khác, TOEIC thiên về giao tiếp và làm việc còn IELTS hay TOEFL phục vụ về học thuật với những từ ngữ hàn lâm hơn.

Nên chọn học TOEFL, TOEIC hay IELTS? - Vướng mắc của nhiều bạn trẻ

2.  TOEFL, TOEIC và IELTS và những lưu ý về phương thức kiểm tra, đánh giá

Để phục vụ cho những mục đích sử dụng khác nhau mà 3 chứng chỉ này đưa ra những yêu cầu về hình thức thi cũng khác nhau. Cụ thể:

– Kỹ năng đánh giá: TOEIC chỉ yêu cầu 2 kỹ năng là Nghe và Đọc hiểu; trong khi đó IELTS hay TOEFL kiểm tra bạn ở cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

– Số lượng câu, thời gian và thang điểm:

+ TOEIC: 200 trong 2 giờ; thang điềm 10 – 990

+ IELTS: 80 câu (chưa tính phần Nói và Viết) trong 2 giờ 45 phút, thang điểm: 0-9

+ TOEFL: 70 – 121 câu (chưa tính phẩn Nói và Viết) trong 200 – 270 phút; thang điểm: 0 – 120.

– Hình thức làm bài: Nếu TOEIC và IELTS làm bài trên giấy thì TOEFL làm bài thi trên máy tính.

Như vậy, tùy từng mục đích sử dụng các chứng chỉ như thế nào mà mỗi người sẽ có những cân nhắc về việc nên học TOEIC, IELTS hay TOEFL. Chứng chỉ nào cũng có uy tín nhưng quan trọng hơn là bản thân bận yêu thích điều gì và sức học của mình đến đâu, ý thức được những điều đó chắc chắn bạn sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp với bản thân mình.

Xem thêm bài viết:

Các món ăn Việt Nam bằng tiếng Anh

Cách hát tiếng Anh hay, nhanh tay áp dụng

 

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts