NHỮNG TRANH CÃI XUNG QUANH NGÀY QUỐC KHÁNH CỦA NƯỚC ÚC

Ngày 26/1 được chọn là ngày Quốc khánh của nước Úc, một ngày có vai trò quan trọng trong văn hóa Úc và cũng gây ra sự tranh cãi giữa nhiều sắc tộc ở quốc gia này.

Nguồn gốc ngày 26/1

Vào ngày 26/1/178, thuyền trưởng Arthur Phillip đã treo quốc kỳ Anh và tuyên bố thành lập tiền đồn thuộc địa của đế quốc Anh tại Port Jackson (ngày nay là Sydney Cove). Ngày nay, nhiều người Úc xem đây là dịp để bày tỏ lòng kính trọng đối với những chủ nhân đầu tiên của lục địa này.

>>>> Du lịch khám phá nước Úc

Trở thành ngày Quốc khách của nước Úc

Từ năm 1994, ngày 26/1 được chọn làm ngày Quốc khánh Úc và là ngày nghỉ lễ toàn quốc. Đây là khoản thời gian diễn ra nhiều hoạt động cộng đồng, tiệc nướng BBQ cùng gia đình, bạn bè, và trò chơi cricket trong vườn nhà…

>>>> Nên đi du lịch Úc vào thời gian nào?

Vào ngày này, các buổi lễ tuyên thệ quốc tịch cũng được tổ chức trên toàn nước Úc. Các tân công dân Úc sẽ tuyên thệ trung thành với nước Úc trong những buổi lễ này.

Sự tranh cãi về ý nghĩa cũng như việc đổi ngày Quốc khánh

Đối với nhiều người Úc, đặc biệt là Thổ dân và dân đảo Torres, ngày 26/1 lại không phải là ngày để ăn mừng, mà ngày đánh dấu cuộc xâm lược của người Anh đối với một vùng đất đã có chủ.

Vào năm 1938, nhân kỷ niệm 150 năm ngày thuyền trưởng Phillip đặt chân đến Úc, một thành viên của Hiệp hội Thổ dân Cấp tiến (Aboriginal Progressive Association) là ông William Cooper, cùng một số nhà hoạt động xã hội khác đã tụ họp và tổ chức “Ngày than khóc và biểu tình”.

Các hoạt động bao gồm công nhận lịch sử của Thổ dân Úc và dân đảo Torres, cùng những đau khổ mà chính phủ Úc đã gây ra thông qua chính sách đồng hóa và chia cắt thổ dân khỏi vùng đất và văn hóa của họ.

Australia Day cũng được xem như một dịp để khẳng định chủ quyền của thổ dân Úc. Mỗi năm, các cuộc tuần hành được tổ chức tại nhiều thành phố trên nước Úc, kêu đòi chủ quyền và công bằng xã hội cho người Úc bản địa.

Lựa chọn ngày 26/1 làm ngày Quốc khánh Úc cũng gây nhiều tranh cãi, vì nó đánh dấu ngày bắt đầu chế độ thực dân, không như những nước khác lựa chọn ngày Quốc khánh dựa theo ngày họ giành được độc lập, hoặc một dịp đặc biệt nào đó.

“Hãy chọn một ngày mà tất cả chúng ta đều cảm thấy gắn bó, để chúng ta đều có thể tham dự một cách bình đẳng, và có thể ăn mừng với lòng tự hào về bản sắc Úc của chúng ta,” Lowitja O’Donoghue, Người Úc của năm 1984 phát biểu.

“Chín mươi phần trăm người dân Úc đều cho rằng Australia Day nên bao gồm cả nền văn hóa Thổ dân và dân đảo Torres. Tôi tin chắc rằng một ngày nào đó, chúng ta sẽ chọn được một ngày quốc khánh mà tất cả người dân Úc đều cảm thấy hài lòng,” Mick Dodson, giáo sư luật và Người Úc của năm 2009 phát biểu.

Du lịch Rồng Á Châu

Rate this post

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *