Những vấn đề liên quan đến thuế thu nhập cá nhân không chỉ dừng lại ở mức đóng, đối tượng đóng, tra mã số thuế cá nhân… mà còn có các nghiệp vụ như nộp thuế TNCN. Để đảm bảo việc thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân được tốt nhất, trong bài viết này sẽ liệt kê những lưu ý quan trọng mà cá nhân, doanh nghiệp không thể bỏ qua.

Hiện nay, người lao động hoàn toàn có thể thực hiện việc nộp thuế thu nhập cá nhân của mình thông qua hai cách: Hoặc là quyết toán và kê khai thuế thu nhập cá nhân trực tiếp, hoặc là ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Với hai hình thức này, người lao động có thể lựa chọn hình thức phù hợp nhất với điều kiện thực tế của mình.

Ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Nếu trong trường hợp người lao động thực hiện việc ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì sẽ phải tìm hiểu các nội dung sau. Cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương sẽ thực hiện việc ủy quyền cho tổ chức cá nhân thu nhập quyết toán thuế trong trường hợp:

– Cá nhân có thu nhập ký kết hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một tổ chức, trả thu nhập, và đang làm việc trong tại thời điểm ủy quyền thì được ủy quyền quyết toán thuế TNCN tại tổ chức trả thu nhập đó.

– Cá nhân có hợp đồng lao động 3 tháng trở lên tại tổ chức trả thu nhập và có thu nhập ở các nơi khác bình quân không quá 10 triệu/tháng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10%

– Cá nhân có hợp đồng 3 tháng trở lên ở một nơi và có thu nhập cho thuê nhà hoặc đất có doanh thu bình quân trong tháng trong năm quá 20 triệu đồng đã nộp thuế tại nơi có nhà cho thuê.

Quyết toán và kê khai thuế thu nhập cá nhân trực tiếp

Để có thể lựa chọn hình thức nộp thuế này, cá nhân cần phải đảm bảo điều kiện sau:

-Thứ nhất là cá nhân cư trú có thu nhập tiền lương, do các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, lãnh sự quán tại Việt Nam trả nhưng chưa thực hiện khấu trừ thuế, khai thuế với cơ quan thuế theo quý

– Thứ hai là cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chứ, các nhân trả từ nước ngoài thực hiện khai thuế với cơ quan thuế theo quý.

– Thứ ba là cá nhân có hợp đồng lao động trên 3 tháng và có thu nhập ở nơi khác với thu nhập bình quân trên 10 triệu/ tháng dù đã bị khấu trừ 10%.

– Thứ tư là cá nhân làm việc theo hợp đồng trên 3 tháng ở 1 nơi và có thu nhập từ việc thuê nhà hoặc đất có doanh thu bình quân trong tháng trong năm quá 20 triệu đồng.

Như vậy, với mỗi một hình thức nộp thuế thu nhập cá nhân thì đều đã có những nội dung, các điều kiện đúng theo quy định, yêu cầu các doanh nghiệp, người lao động cần phải thực hiện nghiêm túc. 

DN đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ thuế GTGT

Dịch Covid và đề xuất gia hạn tiền thuế TNCN, thuế GTGT

https://howleraudio.com/best-automotive-scanners/

Như vậy, khi thực hiện việc lựa chọn hình thức nộp thuế thu nhập cá nhân, người nộp thuế cần phải nắm rõ được các quy định để đảm bảo lựa chọn hình thức được phù hợp nhất, đáp ứng những yêu cầu chung của pháp luật về việc triển khai thực hiện các nghĩa vụ về thuế. Hiện nay, việc làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân, nộp thuế thu nhập cá nhân đã có thể thực hiện dễ dàng trên website, giúp cá nhân, người sử dụng lao động có thể hoàn thành nghĩa vụ về thuế một cách nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng, không phải đến tận cơ quan thuế để thực hiện các thủ tục hành chính như trước đây.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts